• ประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ตกขาว

  • ประจำเดือนหนูมาผิดปรกติบางเดือนมา4วันบางเดือนมา2วันมีตกขาวเยอะมากๆค่ะมีกลิ่นเหม็นมีสีเหลืองขุ่นๆเวลานอนกับแฟนจะ เจ็บมดลูกค่ะบางครั้งมีเลอดไหลออกมาติดกางเกงในแต่ไม่ใช่ประจำเดือ

    สวัสดีค่ะ

    ประจำเดือนของคนเราในแต่ละเดือนอาจมีความแตกต่างกันได้โดยเฉลี่ยจะประมาณ 2-6 วันและมาเยอะใน 2 วันแรกค่ะ  ส่วนตกขาวเป็นภาวะที่พบได้บ่อยค่ะในเพศหญิงค่ะ โดยตกขาวที่ปกติจะมีมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ตกขาวจะมีปริมาณมากขึ้นในช่วงวันที่มีการตกไข่ ส่วนในช่วงที่เป็นประจำเดือน ตกขาวจะหนาและเหนียวข้น ส่วนที่ผิดปกติจะมีสีที่ต่างไปจากเดิมค่ะ เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง น้ำตาลหรือตกขาวมีเลือดปน และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตกขาวเป็นก้อนหนา หรือมีตกขาวมากผิดปกติ หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น คันที่อวัยวะเพศค่ะ  หรือเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์หรือมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

    ตกขาวที่ผิดปกติมักเป็นผลมาจากการติดเชื้อ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบ เช่น โรคหนองในแท้หรือโรคหนองในเทียม ซึ่งอาจมีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย นอกจากนั้นยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น เชื้อราในช่องคลอด ปรสิตที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดการติดเชื้อทริโคโมนาส เป็นต้น

    ส่วนอาการตกขาวผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด นอกจากนั้นยังเกิดจากมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ

    จะเห็นว่าตกขาวเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมายค่ะ ดังนี้หากมีตกขาวผิดปกติแนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุของตกขาวค่ะ ซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกาย ตรวจภายในและดูลักษณะตกขาวให้ละเอียดอีกทีค่ะ นอกจากนั้นการไปพบแพทย์ยังสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยค่ะและสามารถปรึกษาคุณหมอเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ด้วยค่ะ