• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 1 สัปดาห์ แฟนมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Apirak
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันกับแฟนได้1อาทิตย์ก็มีเลือดไหลเหมือนเป็นประจำเดือนแต่ไม่มีอารปวดท้องเลยส่วนตัวผมคิดว่าเป็นประจำเดือนแต่มาน้อยมามาแค่3-4วันแต่มีเลือดไหลออกอยากทราบว่าแหนจะท้องไหมครับ?
    Apirak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apirak

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยหากเป็นเลือดที่ไม่ได้มาในช่วงรอบเดือนตามปกติ อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สาเหตุเช่น การมีเนื้องอกที่ช่องคลอด/ปากมดลูก/มดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือเป็นเรื่องภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน แต่หากเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์เพียง 1 สัปดาห์อาจจะยังเร็วเกินไป

    หากเป็นเลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ