• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุุงยาง แต่แฟนประจำเดือนไม่มา 34 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  JTB
    สมาชิก
    คือวันที่ 18 กันยายน มีอะไรกับแฟน โดยสวมถุงยางอนามัยตลอด และหลั่งข้างนอก จากนั้นแฟนประจำเดือนมาปกติวันที่ 4 ตุลาคม แฟนบอกเป็นประจำเดือนธรรมดา ไม่ใช่เลือดล้างหน้าแน่ๆ แต่ตอนนี้นับมาแล้ว 34วันแล้วครับ ที่ประจำเดือนยังไม่มา
    JTB  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JTB

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ใส่สวมถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด และถุงไม่รั่ว ไม่ขาดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2%

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก โดยหากเกินจาก 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว รอบเดือนยังไม่มานั้น ควรจะตัดสาเหตุการตั้งครรภ์ออกไปก่อนเป็นอันดับแรก แม้ในกรณีนี้จะมีความเป็นไปได้น้อยค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่ตความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ หรือการทำงานของไทรอยด์ต่อไป