• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์ รอบเดือนเดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  J'ja Benjawan
    สมาชิก
    ปกติรอบเดือนมาไม่ตรงค่ะมาวันที่13บ้าง23บ้าง27บ้างบางเดือนไม่มาเลื่อนไปจนต้นเดือนใหม่เลยก็มีค่ะแต่ตอนนั้นไม่ได้มีอะไรกับแฟน คือเมื่อเดือนตุลาประจำเดือนมาวันที่24ค่ะมีอะไรกับแฟนวันที่30แล้วก็วันที่11ของเดือนพฤศจิกาแล้วรอบเดือนประจำเดือนพฤศจิกายังไม่มาค่ะจนข้ามมาเดือนธันวาแล้วใช้ที่ตรวจไม่พบค่ะเพราะทำงานเลยดื่มเหล้าทุกวันค่ะตั้งแต่ตุลาคมมาจนปัจจุบัน อยากรู้ว่าควรไปหาหมอที่รพ.เลยมั้ยคะ หรือเพราะสิ่งรอบตัวการใช้ชีวิตเลยทำให้มีผลต่อการมีประจำเดือน และหนูก็เคยเป็นถุงน้ำในรังไข่ตรวจพบเมื่อ5ปีที่แล้วตอนนั้นอายุ20-21ปัจจุบันอายุ26ค่ะ
    J'ja Benjawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ J'ja Benjawan

    การมีเพศสัมพันธ์ในตอนนั้น ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดประเภทใดๆเลยนั้น ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้เดิมประจำเดือนจะมาไม่สม่ำเสมอก็ตาม

    โดยหากประจำเดือนมาล่าช้าไปกว่า 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว ควรจะต้องสงสัยการตั้งครรภ์ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    การมีถุงน้ำในรังไข่เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน แต่ควรตัดสาเหตุทางการตั้งครรภ์ไปก่อน สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อยืนยัน และถ้ายังมีถุงน้ำรังไข่ที่มีอาการทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ก็ควรได้รับการรักษาไปด้วย