• ประจำเดือนเลยมา 11 วัน ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ ต่อมามีเลือดออกเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  Katay
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะเนื่องจากประจำเดือนของเดือนกันยายนยังไม่มา เลยกำหนดมา11วันแล้วค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่6 ต.ค มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนปวดท้องประจำเดือนแต่ ปจด.ไม่มาค่ะ แล้ววันที่ 10 ต.ค มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วมีเมือกปนเลือดออกมานึกว่า ปจด.มา แต่ก็ไม่ใช่ แล้ววันนี้ วันที่11 เหมือน ปจด.มามีเลือดออกสีแดงเข้มปนน้ำตาลติดกางเกงในค่ะ แล้วก็ไม่มาอีก แต่วันที่10ได้ซื้อที่ตรวจมาแล้วตรวจแล้วไม่ท้องค่ะ อาการแบบนี้เพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Katay,

                            หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                             สำหรับเมือกปนเลือดที่ออกในวันที่ 10 ต.ต.และเลือดสีแดงปนน้ำตาลมาในวันที่ 11 ต.ค.นี้ อาจเป็นเลือดที่เกิดขึ้นก่อนประจำเดือนกำลังจะมาในอีก 1-2 วันก็ได้ค่ะ ดังนั้น ควรรอดูว่าในอีก 1-2 วันถัดไป ประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มีเลือดประจำเดือนออกมา และยังคงมีเลือดออกเล็กน้อยเช่นนี้ ต่อเนื่องไปหลายวัน หรือออกแบบกะปริดกะปรอย มาบ้างไม่มาบ้าง ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีมดลูกอักเสบ (แต่มักมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ