• ประจำเดือนมา 8 ก.ย. 26-28 ก.ย. มีเลือดออกมา หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา มีตกขาวเยอะ จะท้องไหม

  •  Boonnisa Sahawongwattana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีเดือนกันยายนประจำเดือนมาวันที่ 8 และเป็นไข้ทับระดูจึงทำให้มีประจำเดือนมาน้อยมากๆ และวันที่ 26-28 กันยา ได้มีเลือดสีแดงสด และมีมูกใสๆ ออก โดยวันที่ 25 มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ไม่ได้คุม และมีอีกครั้งวันที่ 3 ตุลา หลั่งใน ตอนนี้มีอาการคือน้ำหนักเพิ่ม ประจำเดือนเลทจากกำหนด มา 4 วัน และถ่ายยาก ไม่เจ็บเต้านม แต่ว่ามีตกขาวสีขาวปกติ มาเยอะ และไม่มีอาการคัน เจ็บ แสบใดๆ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boonnisa Sahawongwattana,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 8 ก.ย. และในวันที่ 26-28 ก.ย. ได้มีเลือดออกมา อาจใช่หรือไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ซึ่งหากเป็นประจำเดือน ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติ

                        สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ต.ค. นั้น หากไม่ได้ป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                       ทั้งนี้ แนะนำควรรอไปจนถึงวันที่ 17 ต.ค. ก่อน แล้วจึงลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนประจำเดือนก็น่าจะมาในช่วงวันที่ 26 ต.ค. ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                        สำหรับตกขาว หากมีปริมาณมาก แต่ไม่ได้มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีเลือดปน ไม่มีปวดท้องน้อยร่วม ก็ถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติดังกล่าวร่วม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ทั้งนี้ การมีตกขาวปริมาณมาก ไม่ได้บ่งบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ