• กินยาคุมหมดไป 1 แผง เริ่มแผงที่ 2 ทานไป 2 เม็ดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ปกติไหม

  •  นะ นุ่น
    สมาชิก
    กินยาคุมเอกลูตอนหมดไป1 แผง เริ่มแผงที่2 เม็ดที่2 แล้ว ปจด ยังไม่มาแบบนี้ ปกติไหมคะ ? คลอดน้องมาได้4เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นะ นุ่น,

                          หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อเอกซ์ลูตอน ซึ่งเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ก็จะคล้ายกับการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งผลข้างเคียงคือมักจะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ โดยเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ไม่ได้อันตรายอะไร

                           อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็สามารถทานต่อไปได้เรื่อยๆ ค่ะ ทั้งนี้ หากยังคงให้นมลูกอยู่ ก็จำเป้นต้องทานยาคุมชนิดนี้ แต่หากจะไม่ได้ให้นมลูกแล้ว ก็ควรเปลี่ยนยี่ห้อ เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม เพื่อให้มีประจำเดือนมาทุกเดือนค่ะ