• มีอาการปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย อาเจียน ปวดกระดูกไปทั้งตัว กินอะไรไม่ได้เลย ขมคอมาก เป็นอาการอะไร

  •  Fah Natpassorn
    สมาชิก
    ก่อนอื่นขอสวัสดีค่ะ ดิฉันไม่สบาย ปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย อ๊วก ปวดกระดูกไปเกือบทั้งตัว กินอะไรไม่ได้เลยในขมคอมากค่ะ เริ่มเป็นวันที่14 จนถึงตอนนี้ยังไม่หาย แต่มีท้องเสียกับอาเจียน หายแล้ว ไปหาหมอโรงพยาบาลคุณหมอบอกว่าเป็นคออักเสพ เอายาฆ่าเชื้อ แล้วก็ยาลดไข้ มาให้ทานค่ะ ทุกวันนี้้้ที่หายตัวร้อนเพราะยา ถ้ายาหมดฤทธิ์ตัวก็จะร้อนเหมือนเดิม เลยอยากถามคุณหมอว่าจากที่เล่าไป ดิฉันเป็นโรคอะไรค่ะ หรือเป็นแค่คออักเสพจริงๆๆ
    Fah Natpassorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fah Natpassorn

    อาการมีไข้ อาเจียนและท้องเสีย อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ เป็นการติดเชื้อเฉียบพลันในทางเดินอาหาร ทำให้มีไข้ ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน รักษาด้วยการดื่มน้ำมากๆ มักหายได้เองภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์

    -ลำไส้อักเสบ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    ถ้ามีอาการปวดท้อง ไข้ และอาเจียนน่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารผิดปกติดังที่กล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำผสมเกลือแร่มากๆ รับประทานยาแก้ปวดท้อง ยาลดไข้ ยาแก้คลื่นไส้ กินอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดและพักผ่อนมากๆ โรคทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อที่ไม่รุนแรงมักหายได้เองภายใน 1 อาทิตย์ หากยังเป็นเรื้อรัง หรือมีไข้สูงมาก กินได้น้อย อาเจียนมาก ถ่ายเหลวมาก จนดื่มน้ำตามไม่ทันแล้วอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ