• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางเอาไว้ตลอด ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่าจะท้องไหม

  •  Tham Nonthichot
    สมาชิก
    สอบถามครับ แฟนอายุ 25 ปี มีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 5 ม.ค.64 แล้วมีอะไรกัน วันที่ 1 ก.พ. จนวันนี้ ประจำเดือนยังไม่มา ช่วงที่มีอะไรกันช่วงแรกไม่ได้ใส่ถุง สักพักถึงค่อยใส่ถุง แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยครับ ช่วงที่มีอะไรกันเลยช่วงตกไข่มาหรือยัง
    Tham Nonthichot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tham Nonthichot

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดเวลานั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    การนับวันไข่ตกไม่แนะนำให้ทำในทางการแพทย์เพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสนับผิดพลาด ไข่ตกคลาดเคลื่อน และถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด จะนับวันไข่ตกไม่ได้ โดยปกติไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของรอบเดือนค่ะ ดังนั้นจากที่กล่าวมาโอกาสไข่ตกอาจจะมีได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าประจำเดือนมาช้าแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป