• มีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือน อยากทราบว่าจะท้องไหม

  • สวัสดี​ครับ พอดีผมมีอะไรกับแฟนตอนเมนจะหมดแล้วผมปล่่่อยในอะคับแล้ววันนี้เมนแฟนก็ออกมาอีกแบบนี้จะท้อง​มั้ยครับ​
    สิน สง่างาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิน สง่างาม

    หากเป็นช่วงที่มีเลือดประจำเดือนมาจริงๆนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย เพราะมักจะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีเลือดประจำเดือนเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี และอาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกได้มากขึ้น และถ้าไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยได้ ให้กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้หลังจากนี้ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ