• มีน้ำไหลจากช่องคลอดเยอะ มีกลิ่นเหม็นมาก เคยไปหาหมอ พบมีติดเชื้ออุ้งเชิงกราน ฉีดยาและทานยา แล้วกลับมาเป็นอีก

  •  Aumpa kesornsuksiri
    สมาชิก
    มีน้ำไหลออกจากช่องคลอดเยอะมากในทุกเช้าที่ตื่นนอนหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ มีกลิ่นเหม็นมาก เป็นน้ำสีใสบ้าง บางครั้งก็สีน้ำตาลใสๆหรือเป็นเลือด มีวิธีรักษามั้ยคะ เคยไปหาหมอสูติแล้วค่ะ หมอบอกว่าติดเชื้ออุ้งเชิงกรานหมอฉีดยาให้แล้วให้ยาฆ่าเชื้อมากิน มันหายแค่ช่วงที่กินยา แต่พอยาหมดมันก็กลับมาเป็นอีกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aumpa kesornsuksiri,

                      การมีน้ำไหลจากช่องคลอดปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                1. มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วม ไม่มีปวดท้องน้อย อย่างไรก็ตาม ตกขาวมักจะไม่ได้มีเลือดปน สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดการอักเสบ ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                       สำหรับการรักษา ก็คือควรหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก คือมีตกขาวมากและกลิ่นรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้พิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                  2. การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน ซึ่งถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ตกขาวที่เกิดจาก 2 สาเหตุนี้ มักมีสีผิดปกติ เช่น เขียวเหลืองคล้ายหนอง มีฟองปน เป็นต้น และอาจมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วม สำหรับการรักษา ก็มียาปฏิชีวนะทั้งแบบรับประทานและแบบฉีด ทั้งนี้ แม้จะรักษาจนหายแล้ว แต่หากคู่นอนยังมีเชื้ออยู่ ก็จะทำให้กลับมามีอาการได้อีก

                  3. มดลูกอักเสบติดเชื้อ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบติดเชื้อ แต่มักทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วม มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ การรักษาคือการทานยาหรือฉีดยาปฏิชีวนะ ซึ่งอาจต้องใช้เวลารักษานาน

                  หากอาการยังคงกลับมาเป็นอีกหลังจากที่ได้ไปรักษาแล้ว แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ หรือไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายในวินิจฉัยอีกครั้ง ทั้งนี้ หากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ เช่น มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ มีปัสสาวะที่ผิดปกติ ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาพร้อมกันด้วยค่ะ