• ตกขาวมีกลิ่น ไม่กล้าไปหาหมอ มีวิธีแก้อย่างไร

  •  nnnnnna
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นตกขาวมีกลิ่น แค่อ้าขาก็ได้กลิ่นแล้วค่ะ แต่ไม่กล้าไปหาหมอ พอจะมีวิธีแก้หรือหลีกเลี่ยง การกิน การอยู่ ได้ด้วยตัวเองยังไงบ้างคะ หรือมียาที่สามารถซื้อตามร้านขายยามากินได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NNNNNNA,

                    อาการตกขาวมีกลิ่น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                    สำหรับการรักษา ก็คือควรหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก คือมีตกขาวมากและกลิ่นรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อให้พิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                     นอกจากนี้ ช่องคลอดและตกขาวที่มีกลิ่น ยังอาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน แต่หากมีตกขาวปริมาณมาก มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนองร่วมด้วย มีเจ็บหรือแสบช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน ติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีหลังนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ