• เป็นหวัด ไป รพ. ได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน มีตกขาวคล้ายทิชชูเปียก คันเล็กน้อย จะทานยา spora ได้ไหม

  •  meepanha
    สมาชิก
    เริ่มเรื่องคือ ทางรพ.จ่ายยาฆ่าเชื้อให้ทาน เนื่องจากเป็นหวัด มีเสมหะ วันนี้จะครบแผงแล้ว รู้สึกว่ามีตกขาวเป็นคราบๆน้ำ จึงล้วงดูปรากฏว่า ตกขาวออกมาเป็นลักษณะคล้ายทิชชู่ที่เปียกน้ำ มีสีเขียวอ่อนๆ ดมกลิ่นแล้วเหมือนกลิ่นยาฆ่าเชื้อที่ทานไป ไม่มีกลิ่นเหม็น มีอาการคันแค่เล็กน้อย เลยอยากสอบถามว่า ที่บ้านมียา sporna ที่เกี่ยวกับติดเชื้อราในช่องคลอดอยู่ สามารถทานได้มั้ย หรือ ต้องรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ meepanha,

                         หากมีตกขาว ร่วมกับอาการคันแค่เล็กน้อย อาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดก็ได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากมีการติดเชื้อจริง ตกขาวน่าจะมีปริมาณมาก ออกมาทุกวัน ลักษณะคล้ายแป้งเปียก ร่วมกับอาการคันในช่องคลอดที่เป็นค่อนข้างมาก หากมีอาการดังกล่าว จึงค่อยใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรา แบบสอดในเบื้องต้นก่อนค่ะ ไม่แนะนำให้เริ่มด้วยการทานยาฆ่าเชื้อรา เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงมากกว่าการสอดยาค่ะ

                           ในช่วงนี้ ก็ควรลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอด เช่น การเช็ดอวัยวะเพศภายนอกให้แห้งเสมอหลังการเข้าห้องน้ำทุกครั้ง ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี และกางเกงชั้นในควรซักและตากแดดให้แห้ง ไม่ใช้น้ำยาสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น ส่วนการยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เชื้อราโตได้ แต่เนื่องจากได้รับยาจากแพทย์ให้ทานรักษาเรื่องโรคหวัด ก็ควรทานตามที่แพทย์สั่งไปจนหมดค่ะ