• มีเพศสัมพันธ์โดยใช้นิ้วช่วยด้วย หลังจากนั้นมีตกขาวสีเหลือง คัน เกิดจากสาเหตุอะไร ควรทำอย่างไร

  •  paker0014
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบใช้นิ้วค่ะ ตอนนั้นมีกลิ่นเค็ม แล้วทำอีกรอบก็เกิดอาการคัน ตกขาวสีเหลือง ปริมาณเล็กๆเป็นจุด ตอนนี้เบาคันมีเหลืองเล็กน้อย ต้องทำอย่างไรดีคะ
    paker0014  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ paker0014

    อาการคัน มีตกขาวสีเหลืองทางช่องคลอดนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างทำความสะอาดในช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตกขาวมีอาการคันมาก สีผิดปกติชัดเจน มีกลิ่นเหม็นคาวปลา เหล่านี้บ่งบอกว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    paker0014  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ paker0014

    อาการคัน มีตกขาวสีเหลืองทางช่องคลอดนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างทำความสะอาดในช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตกขาวมีอาการคันมาก สีผิดปกติชัดเจน มีกลิ่นเหม็นคาวปลา เหล่านี้บ่งบอกว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป