• บางครั้งตกขาวจะมีสีขาวปกติ และบางครั้งจะออกเป็นสีขาวเหลืองหรือเป็นก้อน ผิดปกติไหม

  •  mimilnwza
    สมาชิก
    เราเป็นคนที่จะตกขาวช่วงก่อนมีประจำเดือน และสีของตกขาวจะเพี้ยนบ่อย บางครั้งจะมีสีขาวปกติ และบางครั้งจะออกเป็นสีขาวเหลืองหรือบางทีจะเป็นก้อน สงสัยว่ามันผิดปกติไหมคะ หรือควรไปตรวจภายใน
    mimilnwza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mimilnwza

    อาการตกขาวนั้น ต้องดูว่าเป็นตกขาวปกติหรือไม่ ถ้าเป็นตกขาวที่ปกติ คือเป็นสีขาวคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่ระคายเคือง คือภาวะปกติ ไม่ต้องรักษา

    แต่หากตกขาวผิดไปจากนี้ คือสีเหลือง สีเขียว มีเลือดปน หรือออกมาจับกันเป็นก้อนๆคล้ายลิ่มนมดังกล่าวมา อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของปากมดลูกหรือช่องคลอด ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด สังเกตอาการ ถ้าตกขาวผิดปกติตามลักษณะต่างๆดังกล่าวมา ให้ไปพบแพทย์