• มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่นาน ไม่ได้ป้องกันตลอด จึงกินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  pimpimm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนหลัง ปจด หมดเป็น ปจดวันที่16-20แล้วมีไรกันวันที่22ใส่ถุงยางหลั่งนอกถุงไม่แตกหรืออะไรพอเสร็จแฟนเอาออกล้างเช็ดหลังจากนั้นมีการสอดใส่ไม่ได้ใส่ถุงแต่แค่แปปเดียวค่ะกลัววันที่23เลยทานยาคุมฉุกเฉินพอทานไปมีอาการคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียนวันที่28-30ก็มีเลือดออกเหมือน ปจด ค่ะ แล้วมีอาการ ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้นิดหน่อย ทานอาหารนิดเดียว รู้สึกเครียดกังวลค่ะกลัว อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์น้อยไหมคะ
    pimpimm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pimpimm

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ยังไม่มีการหลั่งจริง แต่ไมได้ใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอดยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ การใช้ยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นจึงอาจมีความจำเป็น โดยยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์ค่อนข้างน้อย เลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล

    หลังจากนี้ ควรสังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ