• ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่อง มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาน้อยๆ 3 วัน และมาไม่ตรงกับเดือนก่อน จะท้องไหม

  •  Laddawan Chonporn
    สมาชิก
    วันที่ 30 กย ตอนกลางคืนมาเพศสัมพันธ์ หลั่งใน พอตื่นเช้ามา วันที่ 1 ตค มีประจำเดือนมา วันแรกมาน้อยค่ะ วันที่สองมาเยอะมากค่ะเลือดเข้ม ตอนนี้วันที่สามมาน้อยค่ะ ปกติ ปจด จะมาวันที่ 3 ของทุกเดือน แต่เดือนนี้มา วันที่ 1 ตค ค่ะแต่กินยาทุกวันตลอดระยะเวลา 6 เดือน ไม่ลืมกินค่ะ อยากทราบว่า -จะท้องไหมค่ะ -หรือเป็นเพราะกินยาคุมมานาน เลยทำให้ประจำเดือนเป็นแบบนี้
    Laddawan Chonporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Laddawan Chonporn

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน หากใช้ทุกวันติดต่อกัน กินจนหมดแผงนั้นๆ โอกาสตั้งครรภ์ในระหว่างที่กินยาอยู่มีได้น้อยกว่า 1%

    ดังนั้นจากที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย หากมีการใช้ยาคุมแบบแผงอยู่อย่างต่อเนื่อง การมีเลือดประจำเดือนออกมาในลักษณะดังกล่าว ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้ คือมาได้ประมาณ 3-7 วัน ไม่จำเป็นต้องมาวันเดียวกันเป๊ะๆในทุกรอบเดือน แต่ควรมาในช่วงที่หยุดกินยา หรือระหว่างกินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย อีกทั้งการใช้ยาคุมติดต่อกันมานานๆ อาจจะทำให้มีผนังมดลูกบางทำให้มีประจำเดือนมาน้อยได้เหมือนกัน

    แนะนำการกินยาคุมต่อแผงไปอย่างต่อเนื่อง หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันได้อีกครั้ง