• โรคพิษสุนัขบ้าใช้เวลาฟักตัวกี่วันจึงจะตรวจเจอ

  •  Title Chanathip Pitaksongkram
    สมาชิก
    คือสมมุติว่าเราได้เราเชื้อพิษสุนัขบ้า วันนี้แต่เราไม่รู้ตัว แล้วเรารู้สึกสงสัย ถ้าวันต่อมาไปตรวจหาเชื้อ จะเจอเชื้อไหมครับ หรือว่าต้องรอมันฝักตัวก่อน
    Title Chanathip Pitaksongkram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTitle Chanathip Pitaksongkram

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่รับเชื้อมาจากสัตว์เลี้ยงลูกโดยนม อาจจะถูกกัด หรือถูกสัตว์มาเลียแผลหรือเลียปาก หรือไปสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ เป็นโรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีิวิตเมื่อมีอาการแล้ว อาการเช่นน้ำลายฟูมปาก กลัวน้ำ มีอาการทางระบบประสาททำให้กระวนกระวาย สับสน คลุ้มคลั่งและจะเสียชีิวิตในที่สุด จึงมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคนี้ขึ้นมา โดยวัคซีนจะฉีดทั้งหมด 3-5 เข็ม กรณีเป็นการฉีดหลังถูกกัดไปแล้ว

    โรคพิษสุนัขบ้าไม่สามารถตรวจเจอจากในเลือดได้ อีกทั้งเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้นในผู้ที่มีความเสี่ยงดังกล่าวไปทุกราย จะให้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันไปเลยค่ะ

    ดังนั้นไม่ต้องรอมันฟักตัวนะคะ ถ้ามีอาการแล้ว โอกาสเสียชีวิตเกือบ 100% ค่ะ ถ้ามีประวัติเสี่ยงควรไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ทำแผล และรับยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็นทันทีค่ะ