• ฟันหน้าซี่บนมีการแตกและแหว่งไปบางส่วน จะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

  •  Nook Nook
    สมาชิก
    ด้านหลังของฟันหน้าซี่บนแตกค่ะแต่ด้านหน้าฟันยังทรงปกติแหว่งแค่ด้านหลังไม่ใหญ่มากค่ะ ไม่ทราบว่าพอแตกไปแล้วฟันบางจากเดิมเยอะไหมคะ ฟันตรงส่วนนั้นจะบางและแตกง่ายไหมคะ มีวิธีแก้ไขยังไงบ้างคะ
    Nook Nook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNook Nook

    อาการที่ฟันหน้าซี่บนมีการแตกหรือแหว่งไปบางส่วนนั้น อาจจะทำให้ฟันบางลง และเสี่ยงต่อการหลุด การหัก หรือการติดเชื้อต่างๆได้ง่ายขึ้น

    จึงแนะนำการรักษาเช่นการอุดฟันให้กลับมาใกล้เคียงปกติภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ค่ะ

    ในเบื้องต้นสามารถดูแลทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ต้องกัดหรือเคี้ยวมากๆไปก่อน