• ไปถอนฟันกรามมา แล้วเป็นตุ่มมีหนอง แต่ไม่เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Tigerkk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูไปถอนฟันกรามใหญ่มาได้ 3 สัปดาห์ เกิดอาการณ์เป็นตุ่มขึ้นที่แผลมีหนอง1จุด และขึ้นข้างเหงือกอีกหนึ่งจุด

    -เมื่อถอนฟันได้ครบ 1 สัปดาห์ ได้ไปจัดฟัน ที่แผลเป็นตุ่มนูนขึ้นแดง ๆ ลักษณะเหมือนเป็นเนื้อที่มาปิดปากแผล (ตุ่มที่แผลนูนขึ้นก่อนจัดฟัน)

    -เมื่อผ่านการจัดฟันไปได้ประมาณ 5 วัน ตุ่นนูนที่แผลก็เห็นเหมือนหนองขาว ๆ อยู่ในตุ่ม พอวันต่อมาหนองก็หาย แต่ตุ่มยังเท่าเดิม

    -มาวันนี้ตุ่มที่แผลกลับเห็นเป็นหนองสีจาง ๆ อีกครั้ง พร้อมทั้งเหงือกข้าง ๆ ใกล้ ๆ กับแผลก็บวมนิดหน่อยเห็นเป็นหนองขาว ๆ  ตอนนี้มีหนองขึ้นอยู่ 2 จุด

    ปล. ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ไม่มีไข้ อยากทราบว่าเป็นอะไร ติดเชื้อหรือเปล่า ช่วงนี้สถานการณ์โควิดน่ากลัว จึงยังไม่กล้าไปรพ. จึงมาปรึกษาคุณหมอที่นี่ก่อน ขอบคุณค่ะ

    Tigerkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tigerkk

    อาการไปถอนฟันแล้วมีตุ่มขึ้นที่แผลเป็นตุ่มคล้ายตุ่มหนองดังกล่าวมานั้น อาจเป็นตุ่มที่เป็นสีเหลืองจากการที่ร่างกายสร้างสารขึ้นมาปกคลุมบริเวณแผล หรืออาจเป็นจะเป็นตุ่มหนองจริงๆที่เกิดจากการติดเชื้อของแผล ซึ่งในกรณีของการติดเชื้ออาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อนได้มาก

    ดังนั้นถ้าไม่มีอาการอะไรชัดเจนเลย อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ซึ่งถ้าเป็นตุ่มจากการอักเสบหรือการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกาย อาจจะค่อยๆยุบลงไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

    แต่ถ้าไม่สบายใจมาก หรือเริ่มมีอาการปวดเยอะ บวม แดง ร้อนบริเวณเหงือกนั้น อาจจะมีการติดเชื้อจริง และควรต้องรีบกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแล

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ

    Tigerkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tigerkk

    อาการไปถอนฟันแล้วมีตุ่มขึ้นที่แผลเป็นตุ่มคล้ายตุ่มหนองดังกล่าวมานั้น อาจเป็นตุ่มที่เป็นสีเหลืองจากการที่ร่างกายสร้างสารขึ้นมาปกคลุมบริเวณแผล หรืออาจเป็นจะเป็นตุ่มหนองจริงๆที่เกิดจากการติดเชื้อของแผล ซึ่งในกรณีของการติดเชื้ออาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อนได้มาก

    ดังนั้นถ้าไม่มีอาการอะไรชัดเจนเลย อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ซึ่งถ้าเป็นตุ่มจากการอักเสบหรือการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกาย อาจจะค่อยๆยุบลงไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

    แต่ถ้าไม่สบายใจมาก หรือเริ่มมีอาการปวดเยอะ บวม แดง ร้อนบริเวณเหงือกนั้น อาจจะมีการติดเชื้อจริง และควรต้องรีบกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแล

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ