• มีรอยที่ปากจากฟันที่ไม่สบกัน ถ้าไปดัดฟันจะหายไหม

  •  Wiener
    สมาชิก

    หนูมีปัญหาอย่างหนึ่งคือเรามีรอยฟันอยู่บริเวณริมฝีปากล่างอะค่ะ คาดว่าน่าจะเพราะว่าฟันบนหนูน่าจะยื่น แล้วมันไปวางตรงริมฝีปากล่างด้านในพอดี ไม่แน่ใจว่าเริ่มเป็นตั้งแต่ตอนไหน เพราะเพิ่งสังเกตเห็นตอนป.6 เพราะตอนนั้นโดนเพื่อนล้อ ว่ายิ้มตลอดเวลาทั้งที่จริงๆ เราไม่ได้ยิ้ม มันเลยเป็นปมเรามาตลอด แล้วก็ไม่ค่อยอยากพูดหรืออ้าปาก หรือถ้าจะพูดเราก็จะเปิดปากไม่กว้าง ตอนนี้อายุ 15 จะ 16 ค่ะ โชคดีในโชคร้ายที่ช่วงนี้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดทำให้เรากล้าพูดมากขึ้น ถ้าหนูไปดัดฟันมันจะหายไหมคะ ไม่อยากเป็นแบบนี้ไปตลอดอะค่ะ

    Wiener  Wiener
    สมาชิก

    มีเคสของคนอื่นที่มีรอยฟันแบบนี้เหมือนหนูไหมคะ เพราะพยายามค้นหาแต่ไม่เจอ เจอแต่ร้อนใน

    Wiener  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wiener

    อาการมีรอยฟันตรงริมฝีปากล่าง จากการที่ฟันไปประทับหรือกดตรงบริเวณดังกล่าวนั้นนานๆนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ มักเกิดในผู้ที่มีฟันไม่สบกัน ผิดรูป ทำให้ฟันมากดตรงบริเวณริมฝีปากแทน

    ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น ถ้าการที่ฟันผิดรูป ทำให้เสียการใช้ชีวิตประจำวันในด้านต่างๆเช่นการพูดคุย อ้าปาก รับประทานอาหาร หรือการเข้าสังคม ก็ดูจะเป็นข้อบ่งชี้หนึ่งในการไปเข้ารับการรักษาด้วยการดัดฟันให้ได้รูปโดยทันตแพทย์ต่อไป ซึ่งจะสามารถแก้ไขได้แค่ไหนนั้นขึ้นกับความรุนแรงของโรคที่เป็นค่ะ ซึ่งการดัดฟันต้องใช้เวลาเป็นปี และใช้ความร่วมมือของผู้รักษามากเช่นกัน แนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและวางแผนการรักษาและวางแผนการดัดฟันถ้าทำได้ต่อไป