• ปวดฟันกรามซี่บนฝั่งซ้ายมาก เหงือกไม่บวม ไม่ปวด ทำอย่างไรดี

  •  Limited
    สมาชิก
    ผมปวดฟันกรามซี่บนฝั่งซ้ายมากคับลองแตะเหงือกดูก็ไม่บวมไม่ปวดมันปวดแค่ตรงฟันยังไม่มีเวลาว่างไปหาหมอด้วยทำไงดีคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Limited,

                      อาการปวดฟันกรามซี่บนด้านซ้าย อาจเกิดจาก

                    1. ฟันผุ ซึ่งหากผุลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันและปวดฟันได้

                     2. ฟันคุด

                     3. มีเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา และทำให้เกิดอาการปวดได้

                      4. ฟันเกิดการบิ่นหรือแตก จาการเคี้ยวของที่แข็งมาก โดยหากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                      แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล,ไอบูโพรเพน (ibuprofen) หรือทานทั้ง 2 ชนิดร่วมกันได้ และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ