• ถอนฟันมาเมื่อวาน วันนี้รู้สึกมีเหมือนวุ้นที่เเผล คืออะไร

  •  Jakka29
    สมาชิก
    แผลที่ตรงถอนฟันเมื่อวานมีอะไรเหมือนวุ้นนุ่มๆมันคืออะไรครับ
    Jakka29  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jakka29

    การถอนฟันคือการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง

    บริเวณแผลที่ทำการถอนฟันมา มักจะสมานกันดีได้ภายใน 1 สัปดาห์ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน อาการเหมือนมีวุ้นนุ่มๆที่แผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายเริ่มสร้างขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมแผล แนะนำการไม่ไปแกะเกา และให้สังเกตอาการค่ะ หากปวดแผลมากขึ้นเรื่อยๆ มีกลิ่นปากเหม็นผิดปกติ เลือดไหลออกจากแผล ควรกลับไปพบทันตแพทย์