• ผ่าฟันคุดมา 1 เดือนแล้วยังมีเมื่อยปาก และแผลกระพุ้งแก้มยุบไป เป็นอะไรไหม

  •  777666777kong
    สมาชิก
    ผ่ามา1เดือนแล้วครับ ยังมีเมื่อยปากบ้างเป็นอาการปกติไหมครับ แล้วเป็นแผลที่กระพุ้งแก้มยุบไปเป็นๆด้วยครับ
    777666777kong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 777666777kong

    การผ่าฟันคุดนั้น จัดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ให้

    โดยหากผ่านมาถึง 1 เดือนแล้ว ไม่ควรมีอาการอะไรที่ชัดเจนจากการผ่าตัดอีก แผลควรสมานกันดีและตัดไหมไปเรียบร้อยแล้ว

    หากยังคงเจ็บปวดบริเวณดังกล่าว แผลมีอาการปวด บวม อาจมีความผิดปกติเช่นแผลติดเชื้อ หรือมีแผลที่เกิดใหม่ไม่เกี่ยวกับการผ่าตัดเดิม ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป แต่จากอาการที่กล่าวมายังดูไม่ชัดเจน อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ และรับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ไม่ให้มีเศษอาหารไปติดบริเวณที่ผ่าไป