• อยากทราบว่่าผลการตรวจหาเชื้อ HIV แบบ anti HIV น่าเชื่อถือกี่เปอร์เซนต์

  • สวัสดีค่ะคุณหมออยากถามเกี่ยวกับการตรวจhiv แบบanti hivผลยืนยัน100%ตอนเสี่ยงมากี่เดือนคะเคยไปตรวจตอนท้องตอนเสี่ยงมา45วัน 6เดือน ตอน11เดือนได้ผล ลบค่ะอยากถามคุณหมอว่าเชื่อถือได้มากแค่ไหนคะหลังจากนี้ไม่เคยเสี่ยงเพิ่มค่ะแต่มีอาการค่ะมีตุ่มขึ้นตามตัวตอนนี้ค่ะเคยเป็นร้อนในเป็นเริมฝีที่อวัยวะเพศเป็นตาปลาที่เท้าแต่ตอนนี้อาการหายหมดแล้วค่ะเหลือแค่ผื่นตามตัวกับตาปลาค่ะหลังจากที่ตรวจไปไม่เคยเสี่ยงเพิ่มค่ะแต่กังวลกับอาการที่เป็นค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ น้องฟ้าใส

    ปกติจะมีความแม่นยำ > 99 % ครับ แต่ที่ไม่พบเชื้อแม้ได้รับเชื้อแล้ว เป็นเพราะ เป็นWindow period รอเวลาเชื้อฟักตัวใช้เวลาประมาณ 7 วันครับ   ปกติจะต้องทำ สองวิธีที่ต่างกัน คือ elisa และ western blot  ถ้าผลเป็นบวก ห้อง Lab จะต้องตรวจ confirm วิธีที่สาม เพื่อให้แน่ใจว่า บวกแน่นอน

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ครับ