• ฝนจากเพดานบ้านหล่นลงมาโดนสิวที่หน้า ถ้าน้ำนั้นปนเปื้อนสารคัดหลั่งจากหนู จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  krpch
    สมาชิก

    น้ำฝนจากเพดานบ้านหยดลงมาโดนหน้า มันเป็นน้ำที่ซึมมาจากหลังคาตอนฝนตกค่ะ เราไม่รู้ว่าบนเพดานมีหนูอยู่มั้ย ที่หน้าเป็นสิวอยู่ด้วยค่ะ จะตกลงมาเฉพาะวันที่ฝนตกค่ะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ ต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยคะพึ่งฉีดมา 2 เมษา ที่จริงโดนมาหลายครั้งแล้วแต่พึ่งมากังวล

    krpch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ krpch

    การมีน้ำฝนที่อาจจะปนเปื้อนปัสสาวะหรือสารคัดหลั่งต่างๆของหนูลงมาโดนใบหน้าเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดโรคต่างๆเช่นโรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคฉี่หนู

    โดยโรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่ง (น้ำลาย) ของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง การมีสิว ไม่ได้จัดเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ที่อาจจะรับเชื้อได้

    กรณีนี้ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นวัคซีนแต่อย่างใดค่ะ แต่ถ้าในอนาคตถูกสัตว์กัดหรือข่วน ควรไปกระตุ้นวัคซีนและนำสมุดวัคซีนเดิมไปด้วยทุกครั้ง