• โดนหมากัดซ้ำ เพิ่งฉีดวัคซีนไปเมื่อ3เมษา และ6เมษา 64 ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  มิว มิว
    สมาชิก
    ฉีดวันซีน ไป2เข็ม เมื่อ 3เมษา และ6เมษา 64 (เคยฉีดมาแล้วปีที่แล้วโดนหมากัด2ครั้ง) ครั้งนี้หมาขวนขาถลอกแดงๆ ต้องฉีดอีกไหมคะหมอ
    มิว มิว  มิว มิว
    สมาชิก
    กัดค่ะไม่ใช่ข่วนนะคะ ขอโทษด้วยค่ะ ประมาณว่างับขาค่ะ
    มิว มิว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มิว มิว

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็มภายใน 1 เดือน

    โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น จะทำเมื่อมีการถูกกัดหรือสัมผัสสัตว์แบบเสี่ยงซ้ำ ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    แต่จากที่กล่าวมาถ้าเพิ่งกระตุ้นไปไม่ถึง 1 เดือน ภูมิคุ้มกันน่าจะอยู่ในระดับที่สูงมาก ที่น่าจะยังไม่ต้องกระตุ้น ยกเว้นมีความกังวล หรือแผลเสี่ยงมาก เช่นแผลมีเลือดออกที่อาจจะไปกระตุ้นอีก 1 เข็มค่ะ