• ฉีดวัคซีนไปแค่ 4 จาก 5 เข็ม แพทย์บอกไม่ต้องฉีดต่อ ตอนนี้ผ่านมาเดือนกว่าสุนัขยังมีชีวิต ยังมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Beary
    สมาชิก
    เมื่อวันที่14มีนาคม ผมโดนสุนัขกัดได้ไปฉีดวัคซีนทั่งหมด4ครั้ง ครั้งที่5หมอบอกว่าสุนัขยังอยู่จึงไม่จำเป็นต้องฉีดจนถึงตอนนี้ผ่านมาเดือนกว่าสุนัขยังมีชีวตจะมีโอกาสที่ผมจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคับ
    Beary  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beary

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม ภายใน 1 เดือน

    โดยวัคซีน 3 เข็มแรกจะมีความสำคัญที่ต้องไปฉีดให้ครบและตรงวันตามแพทย์นัด ไม่คลาดเคลื่อน ส่วนครั้งที่ 4 และ 5 จะเป็นการกระตุ้นเพื่อให้ภูมิคุ้มกันอยู่สูงไปอีกได้ 1-2 ปี

    จากที่กล่าวมานั้น หากสุนัขยังมีชีวิตอยู่เกิน 10 วันหลังมากัด ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และถ้าถูกกัดซ้ำอีกในอนาคต จะต้องไปกระตุ้นวัคซีน โดยนำสมุดวัคซีนเดิมไปด้วยทุกครั้ง