• ภูมิคุ้มกันของโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ได้นานกี่ปี หากเคยฉีดวัคซีนไปแล้ว ที่บ้านยังเลี้ยงแมวอยู่ ควรไปฉีดกระตุ้นไหม

  •  lily227
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าภูมิคุ้มกันโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ได้นานกี่ปีหลังจากฉีดวัคซีนเหรอคะ เคยฉีดป้องกันล่วงหน้า 3 เข็ม เข็มสุดท้ายตอน เดือน4/61 พอดีที่บ้านเลี้ยงแมว (แต่ไม่ได้เป็นระบบปิด) เลยอยากทราบว่าถ้าจะไปฉีดกระตุ้นไว้ก่อนได้หรือป่าวคะ ขอบคุณค่ะ
    lily227  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lily227

    การรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากรณีถ้ายังไม่เคยถูกกัดนั้น อาจจะฉีดเป็นแบบ 3 เข็มที่วันที่  0 7 และ 21 หรือปัจจุบันแนะนำเป็นแค่แบบ 2 เข็มคือวันที่ 0 กับ 7 ก็เพียงพอ

    และถ้ายังมีการสัมผัสกับสัตว์ต่อเนื่อง อาจจะมีการกระตุ้นได้ทุก 1-2 ปีครั้งละ 1 เข็ม โดยผู้ที่แนะนำให้ทำการกระตุ้นก็คือผู้ที่ทำงานกับสัตว์จำนวนมากในแต่ละวันโดยตรงเช่นสัตวแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลสัตว์ตามสถานเลี้ยงสัตว์ต่างๆ โดยปกติถ้าเป็นเลี้ยงสัตว์ไว้ตามบ้านจะไม่ได้แนะนำให้้ไปฉีดกระตุ้นทุก 1-2 ปี คือให้ฉีดกระตุ้นเป็นครั้งๆไปเมื่อถูกกัดหรือข่วนค่ะ