• หมาข่วนเป็นรอยแดงเล็กน้อย ไม่ถลอก ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม

  •  Sukanya
    สมาชิก
    หมาข่วนเป็นรอยแดงนิดๆไม่ถลอก ตื่นเช้ามารอยแดงจางลงแทบมองไม่เห็นเคยฉีดยาแล้วมากกว่า6เดือน (หมาเลี้ยงเองอายุประมาณ2เดือน ชอบคาบกระดูกกับคางคกแห้ง ยังไม่เคยฉีดยา) จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นไหม มีโอกาสติดเชื้อไหม
    Sukanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Sukanya

    อาการหมาข่วนเป็นรอยแดงเล็กน้อย ไม่ถลอก ดังกล่าวมา ยังคงเป็นแผลเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน คือถ้าเป็นรอยแดงเล็กน้อยก็เสี่ยงน้อย ถ้ามีรอยแผลใหญ่หรือมีเลือดออกอาจจะเสี่ยงมากกว่า

    ซึ่งทั้งสองกรณี ควรจะไปรับวัคซีนกระตุ้นทั้งคู่ โดยการรับวัคซีนกระตุ้นนั้น กรณีฉีดยาเข็มก่อนมาเกิน 6 เดือนแล้ว ควรจะกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ส่วนแผลที่เป็นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างมากๆ ไม่ไปแกะเกา ใช้ผ้าสะอาดปิดป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกไว้ได้