• โพแทสเซี่ยมในเลือดสูง 5.6 แพทย์ให้ยาขับโพแทสเซียมมาทาน อีก 3 วันผ่านมาจะกินยาซ้ำอีกได้ไหม

  •  Taweep Laoang
    สมาชิก

    คือผมอยากทราบห่างมา3วัน ผมทานซำ้อีกได้ไหมครับ  ค่าไตของผม อยู่ที่ ๙๑  ครับ

    ผมมีความกังวลมากเลยครับ

    Taweep Laoang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taweep Laoang

    ภาวะโพแทสเซียมสูงมากผิดปกติในร่างกายนั้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติของไต เช่น ไตวายเฉียบพลัน โรคไตเรื้อรัง ส่งผลให้ไตมีความสามารถในการกำจัดโพแทสเซียมลดลง โรคความผิดปกติทางเมตาบอลิซึมหรือระบบเผาผลาญพลังงาน โรคเบาหวานชนิดที่ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกตัวมาก หรือเกิดจากการรับประทานยาบางชนิด ได้แก่ ยาต้านความดันโลหิตสูง เช่น กลุ่มยาขับปัสสาวะ ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของโพแทศเซียมมากเกินไป เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ควรรักษาตามสาเหตุถ้าเป็นไปได้ แต่ถ้ายังไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แพทย์อาจให้ยารับประทานเพื่อขับโพแทสเซียมในเลือดก่อนชั่วคราว ซึ่งจะมีการคำนวณปริมาณยาที่เหมาะสมเพื่อทำให้ค่าโพแทสเซียมกลับมาอยู่ในระดับปกติ หลังกินยาแพทย์อาจนัดกลับไปเจาะเลือดเพิ่มเติม ไม่ควรกินยาขับโพแทสเซียมซ้ำเองโดยยังไม่ทราบค่าเลือดปัจจุบัน เพราะอาจทำให้โพแทสเซียมต่ำกว่าปกติจนเป็นอันตรายได้เช่นกัน