• มีแผลร้อนในบ่อยๆ อยากตรวจสุขภาพในช่องปาก ต้องทำอย่างไร

  •  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    ปกติเเล้วผมไม่เคยออกไปตรวจสุขภาพทางช่องปากเลยครับ ผมชอบกินของร้อนฟันเคี้ยวเเหล่มๆของผมชอบไปกัดโดนขอบปาก กระพุ้งเเก้มบ่อยจนเป็นร้อนใน เเต่ก็หายภายใน2อาทิตย์ครับ ผมอยากทราบว่าถ้าจะออกไปตรวจสุขภาพในช่องปากควรไปตรวจช่องทางไหนบ้างครับ ไปเอกชนกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมากๆเลยไม่กล้าที่จะไป
    Woramet Chuchot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWoramet Chuchot

    การตรวจสุขภาพในช่องปาก เพื่อหาโรคที่ผิดปกติต่างๆเช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ คราบหินปูน ฟันสึก หรือเนื้องอกหรือแผลผิดปกติในช่องปากนั้น ควรทำเป็นประจำทุกปี สามารถไปพบทันตแพทย์ตามรพหรือคลินิกที่มีสิทธิ์การรักษาค่ะ

    การกินของร้อน กัดโดนกระพุ้งแก้มบ่อยๆ เป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดอาการร้อนในได้ทั้งสิ้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว และหากมีแผลในช่องปากเรื้อรังที่ไม่มีสาเหตุกระตุ้นชัดเจน เป็นบ่อยๆ เป็นครั้งนึงเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์