• อยากคลอดลูกให้ทันภายในเดือนธันวาคม ต้องมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันตกไข่ของวันไหน เดือนไหน

  •  Jaruwan Butsuwan
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอคะ อยากคลอดลูกให้ทันภายในเดือนธันวาคมต้องมีช่วงวันตกไข่ของวันไหนเดือนไหนคะ รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอเนื่องจากเคยแปะยาคุม ประจำเดือนมาตรงตลอด พอเลิกแปะ ก็มาช้าและไม่ตรง เดือน ตค มา 17-19 ตค - พย มา 23วัน (เดือนนี้น่าจะเลิกแปะยาคุม) เดือน พย มา 12-14 พย - ธค มา 36 วัน เดือน ธค มา 21-23 ธค - มค มา 31 วัน เดือน มค มา 24-26 มค - กพ ยังไม่มา อยากทราบว่าควรมีช่วงวันหรือเดือนไหนคะ

    สวัสดีครับ คุณ Jaruwan Butsuwan

    ตามทฤษฎี หากประจำเดือนเป็นช่วง 30 กว่าวัน (เฉลี่ยตามที่กล่าวมา) ก็น่าจะมีประจำเดือนมาช่วงท้ายก.พ. หรืออาจเป็นช่วงต้นมี.ค. ได้  ดังนั้น หากมีการปฏิสนธิในรอบนั้น  การตั้งครรภ์แบบปกติก็จะมีช่วงการคลอดในช่วงต้นๆธ.ค. ครับ

    อย่างไรก็ดี การตกไข่นั้นเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก เพราะขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมน แต่โดยปกติมักจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11-21 ของรอบเดือนครับ