• อดนอน มีผลต่อประจำเดือนไหม มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกัน จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Aoy
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาปกติตลอด อย่างเดือนม.ค. ประจำเดือนมาวันที่ 12 เดือนก.พ. ประจำเดือนจะมาวันที่ 10 ปกติจะมาก่อนเดือนที่แล้วประมาน 2-3 ถ้ามาหลังก้ไม่เกิน 3 วันจากเดือนก่อนหน้า มี.ค. ประจำเดือนมาวันที่ 10 เหมือนเดิม.แต่ช่วงตั้งแต่ มี.ค.ปลายเดือนจนถึงวันนี้นอนดึกมาก ตี1-3 เกือบทุกคืนทะเลาะกะแฟนบ่อยด้วยแต่เมื่อวันที่ 3 เม.ย. มีอะไรกับแฟนแต่ป้องกันนะค่ะ ปกติประจำเดือนควรมาวันที่ 8 ไม่น่าเกิน 11 เพราะปกติประจำเดือนจะเลื่อนไม่เคยเกิน 3 วัน แต่ตอนนี้ 13 เม.ย.ยังไม่มาเลย แต่มีอาการตกขาวก่อนเป็นประจำเดือนปกติ มีอาการปวดท้องเหมือนจะเป็นประจำเดือน แต่ไม่มีประจำเดือน อยากทราบว่าเพราะอะไร อดนอนมีส่วนไหม แล้วเป็นแบบนี้จะท้องไหม

     สวัสดีคะคุณ Aoy

    การที่มีภาวะเครียด การอดนอน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ค่ะ กรณีของคุณเลื่อนประมาณสามวันและเริ่มมีตกขาว อาการปวดท้องน่าจะเป็นอาการเตือนก่อนมีประจำเดือนค่ะ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์และมีการป้องกันนะค่ะ ให้รอไปก่อนได้ค่ะ

    แต่ถ้าอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ยังไม่มีประจำเดือนแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนนะค่ะ และถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ สามารถรอได้อีกหนึ่งรอบ ประจำเดือนค่ะ ถ้าไม่มีติดต่อกันสองหรือสามรอบ แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    ปัจจัยอื่น ๆที่ทำให้ประจำเดือนขาด

    1. การตั้งครรภ์
    2. การใช้ฮอร์โน
    3. การที่มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยเกินไป
    4. การออกกำลังกายมากเกินไป
    5. การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    ดังนั้นยังไม่ต้องกังวลนะค่ะ ยังไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ค่ะ