• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่าแล้ว แต่ไม่ได้ท้อง ทำอย่างไรให้ประจำเดือนมา

  •  เจน เหว๋อ
    สมาชิก
    คือหนูประจำเดือนไม่มา2เดือนกว่าแล้วค่ะ แต่หนูไม่ได้ท้อง หนูควรทำไงค่ะประจำเดือนถึงมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจน เหว๋อ,

                        หากประจำเดือนขาดไม่มา 2 เดือนกว่าแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วไม่พบ อาจเกิดจาก

                         1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะที่รังไข่ทั้ง 2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก (PCOS)

                         3. มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วมีโรคอ้วน

                          4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                          5. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                           แนะนำควรรอประจำเดือนให้ครบ 3 เดือนก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากตรวจแล้วไม่พบโรคทางกาย ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ