• เป็นหูดหงอนไก่บริเวณปากช่องคลอด แต่ปกติใส่ถุงยางตลอด เป็นไปได้ไหม มีวิธีดูแลเบื้องต้นไหม

  •  mumimumi
    สมาชิก
    คือตอนนี้เหมือนเป็นหูดหงอนไก่บริเวณปากช่องคลอดค่ะ แต่เรากับแฟนใส่ถุงยางตลอดเป็นไปได้มั้ยคะที่เราจะมีเชื้ออยู่แล้วแต่ลุมลามขึ้น ตลอดนี้คันมากมีวิธีดูแลเบื้องต้นมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mumimumi,

                       โรคหูดหงอนไก่ จะติดจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งการใส่ถุงยางอนามัย นั้นไม่สามารถป้องกันการติดโรคได้ 100% ค่ะ ดังนั้น หากฝ่ายชายเคยเป็นมาก่อน แม้ในตอนนี้ จะไม่มีรอยโรคปรากฏอยู่ เชื้อก็ยังอาจอยู่ในเซลล์ของร่างกาย และยังสามารถแพร่ไปสู่คู่นอนได้ค่ะ

                       ดังนั้น หากติดโรคมา คือเห็นเป็นติ่งเนื้อ ผิวขรุขระ สีออกชมพูหรือสีเหมือนเนื้อ ค่อยๆ โตขึ้น และขยายจำนวนได้ มักไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจมีอาการคันได้ ก็ต้องรักษาให้หาย โดยต้องไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาให้ถูกต้องค่ะ หากรอยโรคหายแล้ว ก็แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคหูดหงอนไก่และมะเร็งปากมดลูกป้องกันไว้ ส่วนการดูแลตนเอง ก็คือต้องระวังการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยงดการมีเพสสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม ตุ่มที่อวัยวะเพศ นอกจากหูดหงอนไก่แล้ว อาจเป็นเนื้องอกต่างๆ ก็ได้ ดังนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ