• เป็นหูดหงอนไก่ที่ทวารหนัก จี้รักษาแล้ว จะหายไหม หากไปทำออรัลเซ็กส์ให้ผู้อื่น จะติดไหม

  •  natty_nn
    สมาชิก
    ผมเข้ารักการรักษาด้วยการจี้หูดในทวารเมื่อมกราครับ แต่ไม่ค่อยได้คุยกับหมอมาก จึงแอบกังวลประเด็นดังนี้ครับ 1. ผมมาตรวจติดตามระยะ ประมาณครั้งที่ 3 หมอเจอว่ายังเหลืออยู่นิดๆหมอจึงจี้เพิ่มให้ หูดมันจะยังขึ้นอีกไหมครับ แล้วอีกกี่ปีเชื้อจะหายหมด หรือผมต้องเป็นตลอดชีวิต ผมอยากให้มันหาย เพราะผมรักษาที่รพเอกชน ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง รพ.รัฐเขาบอกไม่มีวิธีรักษาครับ 2. ถ้ารักษาหายแล้ว ถ้าออรัลเซ็กส์คนที่ถูกผมออรัลจะติด Hpv ไหมครับ 3. หมอเคยแนะนำว่าให้ไปฉีดวัคซีนhpv 4 สายพันธุ์ แต่ผมแอบคิดว่า ถ้าผมเป็นหูดแล้ว ฉีดไปวัคซีนจะป้องกันมะเร็งทวารไหมครับ เพราะผมกลัว อยากฉีด แต่ถ้าคนที่ติดเชื้อแล้วทำการฉีด วัคซีนจะยังป้องกันการติดซ้ำและมะเร็งทวารไหมครับ 4. ผมเคยเป็นซิฟิลิส ตอนนี้รักษาหายแล้วครับ แต่หมอบอกว่าจะยังมีรอยโรคในเลือด แต่ไม่ส่งผลอะไร แล้วผมมาเป็น hpv ต่อที่มีรอยโรคอีก จะอันตรายไหมครับ ผมกลัว ขอโทษที่สอบถามเยอะนะครับ ผมกังวลใจมากครับ เป็นคนชอบพะวงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ natty_nn,

                          1. โรคหูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ HPV (Human papilloma virus) โดยส่วนใหญ่เกิดจากชนิดสายพันธ์ุย่อย และ 11 และเมื่อติดแล้ว ประมาณ ใน รอยโรคจะหายไปได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา ภายในระยะเวลา ปี แต่หากรักษา รอยโรคก็ย่อมจะหายไปได้เร็ว แต่อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อ HPV ยังคงมีอยู่ คือตัวเชื้อไวรัสจะยังไม่ได้ถูกทำลาย ยังคงแฝงอยู่ในร่างกายเรา และมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกประมาณ 20%-30% ภายใน 2-3 เดือน

                         สำหรับผู้ที่ไม่ได้เกิดรอยโรคซ้ำ เชื้อที่ยังแอบแฟงอยู่ในเซลล์ของเรา จะยังมีความสามารถในการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ และมีโอกาสติดเชื้อในตนเองซ้ำในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะเมื่อร่างกายเราอ่อนแอ ระบบภูมิคุ้มกันลดลง ก็จะเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวของไวรัสเพิ่มขึ้นในเซลล์ที่มีการติดเชื้อแบบแฝง ทำให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น และทำให้เกิดรอยโรคขึ้นมาซ้ำได้

                  2. ดังนั้น แม้จะรักษาจนรอยโรคหายแล้ว แต่ยังมีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ โดยหากเป็นหูดหงอนไก่เฉพาะบริเวณทวารหนัก การที่ผู้อื่นจะติด ก็คือการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับเราค่ะ แต่หากไปทำออรัลเซ็กส์ให้ผู้อื่น ผู้อื่นก็ย่อมไม่ติดไปค่ะ หรือหากผู้อื่นมาทำออรัลเซ็กส์ให้เราก็ตาม หากเราไม่ได้เป็นหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ ผู้อื่นก็ย่อมจะไม่ติดไปค่ะ

                        3. หากรักษาโรคหูดหงอนไก่จนรอยโรคหายไปแล้ว ก็สามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (ที่สำหรับฉีดให้ผู้หญิง) ได้ โดยให้เลือกฉีดชนิด สายพันธ์ุ ซึ่งจะสามารถป้องกันสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคหูดได้ โดยการฉีดวัค ซีนอาจช่วยลดการเกิดซ้ำ และช่วยลดการติดเชื้อสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยติดได้ค่ะ

                    4. หากเคยเป็นซิฟิลิส แต่ได้รักษาจนหายแล้ว คือตรวจเลือดแล้วไม่พบค่าเลือดที่เพิ่มขึ้นอีก ก็ถือว่าหายจากโรคแล้ว ไม่ได้อันตรายอะไรแล้วค่ะ ส่วนการมาติดเชื้อหูดหงอนไก่เพิ่ม ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อโรคซิฟิลิสอีกค่ะ หรือในทางกลับกัน ซิฟิลิสก็ไม่ได้ทำให้โรคหูดหงอนไก่เป็นมากขึ้นค่ะ