• ตรวจพบหูดหงอนไก่ กำลังรักษา เคยฉีดมะเร็งปากมดลูกเมื่อ 7 ปีก่อน มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  pbz.1001
    สมาชิก
    เพิ่งตรวจพบหูดหงอนไก่ค่ะ กำลังรักษาด้วยการจี้ยา เคยฉีดมะเร็งปากมดลูกไปเมื่อ 7 ปีที่แล้ว 3 เข็มตอนยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่า มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ยคะ คู่นอนต้องไปตรวจโรคนี้ด้วยรึเปล่า แล้วโรคนี้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ อย่าง HIV มั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pbz.1001,

                        วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น มีชนิด  2, 4 และ 9  สายพันธ์ุ หากฉีดชนิด 2 สายพันธ์ุ ก็จะป้องกันโรคหูดหงอนไก่ไม่ได้ค่ะเพราะสายพันธ์ุที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ คือ สายพันธ์ุ 11 และ 16 ซึ่งในวัคซีนชนิด 2 สายพันธ์ุจะไม่มีสายพันธ์ุนี้

                        แต่ทุกวัคซีน จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ก็ไม่ได้ 100% เพราะสายพันธ์ุที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกนั้นมีมากกว่า 7 สายพันธ์ุ แต่วัคซีนก็จะช่วยป้องกันได้ประมาณ 70% ค่ะ

                        ดังนั้น การที่เป็นโรคหูดหงอนไก่ ก็จะไม่ได้เป็นปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งปากมดลูก เพราะมะเร็งปากมดลูกเกิดจากไวรัสคนละสายพันธ์ุที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ค่ะ

                         สำหรับคู่นอน ย่อมมีโอกาสติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหูดหงอนไก่ได้ แต่หากยังไม่มีอาการ คือยังไม่เห็นมีติ่งเนื้อเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ แต่ทั้งนี้ หากฝ่ายหญิงยังรักษาไม่หาย ก็ยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่คู่นอนค่ะ

                        ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ นั้น ขึ้นอยู่กับว่าต่ละฝ่ายมีโรคอะไรอยู่หรือไม่ค่ะ หากไม่ได้มีโรคอะไรอยู่ ก็จะไม่มีการติดเชื้ออะไรค่ะ แต่หากมีโรคอยู่ ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ