• เป็นหูดหงอนไก่ กำลังรักษา แล้วประจำเดือนมา จะต้องทำอย่างไร

  •  NZ
    สมาชิก
    แฟนเป็นหูดหงอนไก่ครับ เริ่มมาจากอับชื้นจากผ้าอนามัยก่อน แล้วหมอบอกว่าห้ามโดนน้ำ แล้วมาเป็นประจำเดือนครับ ก็ต้องใส่ผ้าอนามัย อยากทราบว่าต้องจัดการยังไงครับ
    NZ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNZ

    หูดหงอนไก่เกิดมาจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    การรักษานั้น มีทั้งการจี้เย็น การใช้ยาทาทำลายหูด การห้ามโดนน้ำนั้นอาจจะหมายถึงหลังการทายา แต่ถ้าในสภาวะปกติ ตัวหูดเองนั้นน่าจะโดนน้ำได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ติดเชื้อเรื้อรัง ลดโอกาสการเกิดมะเร็งปากมดลูก และควรทายาหรือไปจี้เย็นให้ครบตามที่แพทย์สั่งเพื่อให้โรคหายขาด ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์กันก่อน