• เป็นหูดหงอนไก่จากการติดเชื้อ HPV สามารถหายเองได้ไหม

  •  ku155
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พบว่าเป็นหูดหงอนไก่ที่อวัยเพศ อยากทราบว่าถ้าเราจับบริเวรที่เป็นหูดหงอนไก่ แล้วจับมาตามส่วนต่างๆ ของร่างกายจะทำให้ เชื้อหูดลามติดไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไหมค่ะ และเชื้อ HPV สามารถหายเองได้ไหม ตอนนี้หนูอายุ 27 ปี ค่ะ

    ku155  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ku155

    หูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศจัดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก การติดต่อมักเกิดจากการสัมผัส ถ้ามือไปสัมผัสรอยโรคที่มีเชื้อตรงอวัยวะเพศแล้วเอาไปจับส่วนอื่นๆของร่างกาย ก็มีโอกาสที่ส่วนอื่นๆจะมีการติดเชื้อได้ด้วยเช่นกัน

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป การใช้ยาที่เป็นกรดจี้ก็คือเป็นการรักษาด้วยยาเช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล ควรไปรับการรักษาอย่างเหมาะสมให้หายขาดจะดีที่สุด ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น