• การกินยาคุมมากเกินไป กินแทบทุกอาทิตย์ จะทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า

  •  Indominus
    สมาชิก

    กินยาคุมมากเกินไป แทบทุกอาทิตย์จะเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่าคะ แล้วอาการเลือดออกมาแบบที่ไม่มีประจำเดือน กับปวดหลังเป็นอาการของอะไรหรอคะ

    Indominus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Indominus

    การใช้ยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงการใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วการใช้ในระยะยาว หรือใช้บ่อยๆนั้นไม่ควรอยู่แล้ว เพราะเป็นยาที่ประกอบด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูงมาก ทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ และประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงรายเดือนปกติ

    ส่วนเรื่องการเป็นมะเร็งปากมดลูกนั้นไม่ได้มีข้อมูลแน่ชัด และน่าจะไม่เกี่ยวกันค่ะ มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV แบบเรื้อรัง ซึ่งมักติดต่อกันทางการมีเพศสัมพันธ์ จึงควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง และควรไปรับวัคซีนป้องกันการเกิด HPV แต่ไม่ได้ป้องกันได้ 100% และหากเคยมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว รับเชื้อไปแล้ว การรับวัคซีนตามไปก็อาจจะช่วยป้องกันโรคไม่ได้ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกต่อไป