• ตรวจพบเซลล์ผิดปกติที่ปากมดลูกในระยะก่อนเป็นมะเร็ง จะรักษาอย่างไรได้บ้าง

  • ผลจากการตรวจแปปสเมียร์ พบว่ามีความผิดปกติระดับ cin1 หมอจึงให้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยการส่องกล้อง ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลตอนหลังจากการตรวจชิ้นเนื้อคือ cin2 ก่อนหน้านี้เคยเป็นหูดหงอนไก่มาก่อน อยากสอบถามเรื่องการรักษานอกจากการทำ leep แล้วจะมีวิธีอื่นอีกไหมคะ หรือสามารถหายเองได้ไหมคะ
    ลลิน ลลินลลิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณลลิน ลลินลลิน

    การมีเซลล์ผิดปกติที่ปากมดลูกดังล่าวมาหรือ CIN นั้น มีแนวทางการปฏิบัติคร่าวๆของทั้ง CIN ในระดับ 1-3 คือการตัดปากมดลูกออกบางส่วน โดยอาจใช้วิธีที่เรียกว่า LEEP ดังที่แพทย์แนะนำให้รักษา ซึ่งเป็นวิธีการตัดปากมดลูกส่วนที่มีความผิดปกติออกด้วยห่วงไฟฟ้า

    โดยการตัดออกในขั้นตอนนี้มีความสำคัญ เพื่อตัดเอาเซลล์ที่ผิดปกติออกแต่เนิ่นๆ ไม่ให้ลุกลามเปลี่ยนไปกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกต่อไป การใช้วิธีอื่นๆเช่นใช้ยาเคมีบำบัด อาจจะยังไม่มีข้อบ่งชี้ชัดเจนในระยะนี้  หรือถ้าไม่ต้องการมีบุตรแล้ว จะตัดเอามดลูกและปากมดลูกออกไปหมดเลยในคราวเดียว เพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของมะเร็งด้วยก็ได้เช่นกัน

    แนะนำการทำการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ หากมีความผิดปกติแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่ได้หายเอง ต้องทำการรักษาค่ะ