• ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก พบผลผิดปกติดังแนบ เป็นอะไร

  •  Maau Jangon
    สมาชิก
    ผลตรวจแปบสเมียร์ presence endocervical transformation zone / Epithelial cell abnormalities/ Atypical squamose Cell cannot Exclude HSIL ASC-H แปลว่าอะไรคะ
    Maau Jangon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maau Jangon

    จากผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากกมดลูกดังแนบ อ่านว่ามีเซลล์จากบริเวณปากมดลูก จึงสามารถแปลผลได้

    โดยผลที่ออกมาพบว่ามีเซลล์ผิดปกติที่เรียกว่า HSIL มีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อในชั้นเยื่อบุมดลูก ซึ่งจัดเป็นรอยโรคก่อนจะเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็ง ซึ่งแพทย์มักแนะนำให้ทำการเก็บชิ้นเนื้อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่รักษาโดยตรง เพื่อปรึกษาถึงผลที่ออกมาและการส่งตรวจเพิ่มเติมหรือติดตามอาการอีกครั้ง