• เป็นหูดหงอนไก่ จะลามไปที่ตำแหน่งอื่นไหม จะต้องตรวจภายในไหม นานไหมกว่าจะหาย

  •  lalamak
    สมาชิก
    คืออันนี้คำถามใหม่ว่าถ้าเป็นภายในมันจะลามไหมแล้วหายได้เองรึป่าว เพราะไปหาหมอมาแล้วแต่หมอให้มาแค่ยาทาภายนอกแล้วบอกว่าภายในมันจะหายเอง หรือควรที่จะไปที่อื่นเพื่อตรวจภายในไหมอะคับ ช่วยตอบให้หน่อยคับไม่ใช่ส่งลิ้งค์อันเก่าที่ผมถามไปกลับมา
    lalamak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lalamak

    หูดหงอนไก่เป็นการติดเชื้อไวรัสชื่อ HPV ติดต่อผ่านเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส โดยที่การเป็นหูดหงอนไก่ไม่ว่าบริเวณใดก็ควรได้รับยารักษา

    การรักษาหูดหงอนไก่มีทั้งการใช้ยาหรือการใช้อุปกรณ์เพื่อกำจัดหูดออกไป  แพทย์เป็นผู้ทำให้หรือผู้ป่วยทำเอง  ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเลือกวิธีการรักษา ได้แก่ ความชอบของผู้ป่วย ตำแหน่งที่มีอาการ  ราคา  ผลข้างเคียงของการรักษา โดยหากเป็นบริเวณภายในเยื่อบุ ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณภายในตื้นๆ ที่สามารถใช้ยาเข้าไปป้าย หรือใช้การจี้ออกได้นะคะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่รักษาดูโดยตรงอีกครั้ง โดยแพทย์อาจตรวจร่างกายซ้ำว่ารอยโรคทั้งภายในและภายนอกได้หายไปแล้วหรือไม่ ซึ่งถ้ายังมีรอยโรคอยู่ ควรยืนยันกับแพทย์ว่าต้องการที่จะรักษา อาจจะต้องให้แพทย์เป็นผู้ทำ ไม่ใช่เป็นยาทาภายนอกที่เอากลับมาทาอย่างเดียว แนะนำสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาให้เข้าใจค่ะ