• หูดหงอนไก่ในคอ มีอาการอย่างไร ตอนนี้มีเสมหะและเจ็บคอ กลืนน้ำลายยาก เป็นมา 40 วัน หลังจาก oral sex

  •  Endoplasmic Reticolum
    สมาชิก
    พอดีมีเสมหะและเจ็บคอนิดหน่อย กลืนน้ำลายยาก เป็นมาประมาณ40วันหลังจากoral sex อาการนี้ใช่เกิดหูดไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Endoplasmic Reticolum,

                         หากมีการทำออรัลเซ็กส์กับผู้ที่เป็นโรคหูดที่อวัยวะเพศอยู่ ก็อาจติดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดหูดได้ โดยรอยโรคก็จะคล้ายกับที่อวัยวะเพศ คือจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อที่มีผิวขรุขระ พบได้ตั้งแต่ริมฝีปาก ในช่องปาก ต่อมทอนซิล ลำคอ กล่องเสียงและหลอดลม อาการก็คือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อ และมักไม่มีอาการเจ็บปวด หรือคัน หรืออาจมีเล็กน้อยก็ได้ หากอยู่บริเวณทอนซิลและลำคอ ก็อาจทำให้กลืนลำบากได้ หากอยู่ที่กล่องเสียง ก็อาจทำให้มีเสียงแหบ แน่นคอ หายใจลำบากได้  ทั้งนี้ หากจะทราบว่าเป็นหูดหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                           สำหรับอาการมีเสมหะ เจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก มา 40 วัน อาจเกิดจากโรคหูดหรือไม่ก็ได้ ส่วนสาเหตุที่อาจทำให้เกิดได้ เช่น กรดไหลย้อน มีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปากและลำคอ เป็นต้น ดังนั้น หากอาการเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ