• รักษาหูดหงอนไก่ใกล้ปากช่องคลอดด้วยการป้ายยา สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Isara kempoo
    สมาชิก
    รักษาหูดหงอนไก่บริเวณใกล้ๆปากช่องคลอดแต่ไม่ถึงกับติดปากช่องคลอด โดยการป้ายยา อยากทราบว่าสามารถมีเพศสัมพันธ์กับแฟนได้มั้ย
    Isara kempoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Isara kempoo

    หูดหงอนไก่คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งชื่อ HPV โดยติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน หรือการสัมผัสเยื่อบุของกันและกัน เช่นเยื่อบุอวัยวะเพศ สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก หรืออาจขึ้นที่ผิวหนังส่วนอื่นเช่นตามนิ้วมือได้ด้วย

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป หรือยาบางชนิดแพทย์จะเป็นผู้ทายาให้ หรือใช้กรดจี้ หลังจากนั้นจะมีการนัดกลับไปประเมินอาการและให้ยาซ้ำเป็นระยะ

    ในช่วงที่ทำการรักษาด้วยการป้ายยาอยู่นั้น แนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาได้ดูดซึมเต็มที่ และลดโอกาสการแพร่เชื้อไปให้อีกฝ่าย เมื่อการรักษาครบและได้ผลแล้ว จึงกลับมามีเพศสัมพันธ์ได้