• หูดหงอนไก่กับริดสีดวงสามารถเป็นพร้อมกันได้ไหม

  • อยากทราบว่าหูดหงอนไก่กับริดสีดวงสามารถเป็นพร้อมกันได้ไหม
    ชื่อ 'เจน เคปะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ 'เจน เคปะ

    หูดหงอนไก่คือการติดเชื้อไวรัสกลุ่ม HPV ที่ทำให้มีติ่งเนื้อคล้ายหงอนไก่ยื่นออกมาตามเยื่อบุหรือผิวหนังของร่างกาย พบบ่อยบริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    ริดสีดวงทวารหนักเป็นการโป่งตัวของหลอดเลือดที่ผิดปกติบริเวณทวารหนัก ที่อาจทำให้เจ็บปวด ถ่ายเป็นเลือด สัมพันธ์กับการเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสแบบหูดหงอนไก่

    ถึงแม้ทั้งสองภาวะจะไม่ได้มีปัจจัยการเกิดที่เหมือนกัน แต่สามารถเกิดร่วมกัน และพบในเวลาเดียวกันได้

    แนะนำการไปรักษากับแพทย์ให้โรคหายขาด และในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ร่วมกับขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ