• สามารถตรวจ HPV ทางเลือดได้หรือไม่ และผู้ชายสามารถฉีดวัคซีน HPV ได้ไหม

  •  ku155
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากทราบว่าตรวจหาเชื้อ HPV ตรวจด้วยการเจาะเลือดได้ไหมครับ เป็นผู้ชายอยากตรวจครับ และผู้ชายสามารถฉีดวัคซีน HPV ได้ไหม ปัจจุบันอายุ 28 ปี ขอบคุณครับ

    ku155  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ku155

    เชื้อ HPV หรือชื่อเต็มๆว่า Human Papillomavirus นั้นเป็นเชื้อไวรัสที่ก่ออาจก่อให้เกิดหูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ เชื้อ HPV บางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก  มะเร็งช่องปากและลำคอ เป็นต้น

    ในเพศชายก็ควรรับวัคซีน HPV เพื่อป้องกันมะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนักเช่นกัน อายุ 28 ปีนั้นก็สามารถฉีดได้ เพียงแต่ถ้าเคยมีการติดเชื้อที่เป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งมาก่อนหน้านี้แล้ว การฉีดวัคซีนตามเข้าไปจะไม่ได้รักษา เพียงแต่ป้องกันการรับเชื้อใหม่เท่านั้น

    การยืนยันหาเชื้อ HPV มักจะต้องนำตัวอย่างจากอวัยวะที่ผิดปกติมาตรวจดู ไม่ได้มีการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อนี้ได้โดยตรงค่ะ