• หูข้างขวาได้ยินเหมือนมีลม เป็นๆหายๆ มา2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Ton OO Hinchaiyaphum
    สมาชิก
    หูข้างขวาได้ยินเหมือนคล้ายมีลมอยู่ข้างใน เป็นๆหายๆ มาสองวันแล้ว แต่ไม่ปวดเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ton OO Hinchaiyaphum,

                        อาการมีเสียงในหู (tinnitus) หรือหูอื้อ หมายถึง การได้ยินเสียงลดลง ความคมชัดของเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลมวี๊ดๆ หรือเสียงหึ่งๆ เสียงลม หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร

                    สาเหตุของอาการหูอื้อ อาจเแบ่งตามเสียงที่ได้ยินดังนี้

                    - เสียงลม หรือได้ยินเสียงของร่างกายชัดกว่าปกติ เกิดจากการทำงานของท่อปรับความดันหูผิดปกติ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้ท่อปรับความดันหู (eustachian tube) บวมและถ่ายเทอากาศไม่ได้ อาการมักเป็นๆหายๆ มักเป็นมากเวลาขึ้นที่สูง ขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ  หรืออาจเกิดจากเป็นโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

                   - เสียงแหลมวี้ด ๆ เกิดจากความเสื่อมของหูชั้นใน จากอายุที่มากขึ้น หรือจากการได้ยินเสียงดังเป็นเวลานาน ๆ หรือจากการได้ยินเสียงดังมาก ๆ ในทันที เช่น เสียงระเบิด การใช้ยาบางอย่างที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู หรือเกิดจากมีเนื้องอกของเส้นประสาทหู

                   - เสียงหึ่ง ๆ อื้อ ๆ มักเกิดจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน มักพบร่วมกับอาการเวียนหัวบ้านหมุนและการได้ยินลดลง

                    - เสียงก้องในหู เกิดจากการมีน้ำขังในหูชั้นกลาง

                     - เสียงตุบ ๆ หรือเสียงฟู่ ๆ ที่ดังตามจังหวะการเต้นของชีพจร อาจเกิดจากเนื้องอกในช่องหู หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งเป็นภาวะบางอย่างที่ทำให้เลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นและหัวใจต้องบีบตัวแรงขึ้นจนส่งผลให้เกิดเสียงดังในหู เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ, หลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอตีบ หัวใจรั่ว เป็นต้น

                      สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ ได้แก่ การมีขี้หูอุดตัน การดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ โกโก้  สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด นอกจากนี้อาจเกิดจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ เป็นต้น

                     แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมกับการที่ได้ยินเสียงผิดปกติในหูหรือไม่ เช่น ปวดหู มีไข้ เวียนหัวบ้านหมุน หากมีอาการดังกล่าว หรืออาการเป็นติดต่อนานเกิน 1 สัปดาห์ หรืออาการเป็นมากจนรบกวนการทำงาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ