• หิวบ่อย ใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เป็นอาการของโรคอะไร ไปตรวจเบาหวานกับไทรอยด์แล้วปกติ

  •  umijung
    สมาชิก
    มีอาการหิวบ่อย ใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ไปตรวจเบาหวานกับไทรอยด์แล้วปกติไม่ได้เป็นอะไร อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เป็นอะไรกันแน่ โรคร้ายแรงหรือเปล่า
    umijung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ umijung

    อาการหิวบ่อย ใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ นั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เบาหวานคือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป หรือโรคทางจิตเวชเช่น การมีความกังวลหรือความเครียดหรือตื่นเต้นกับสถานการณ์ต่างๆในชีวิตกระตุ้นให้มีการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ จนมีอาการดังกล่าว

    หากเคยตรวจเบาหวานกับค่าไทรอยด์ไปแล้วปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก ทำให้นอนหลับไม่ได้ตามปกติเลย ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ เพราะค่าเลือดอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ และอาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติมอื่นๆที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน งดการรับประทานยาทุกชนิดที่แพทย์ไม่ได้สั่ง ทำจิตใจให้สบาย